Tiếng ViệtTiếng Anh

Tin nghành

Hiệu quả sử dụng vật liệu than Anthracite lọc nước

Nước là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người cũng như các loài động vật, sinh vật khác….Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và cho ra đời rất nhiều công trình xử lý nước phục vụ sinh hoạt cũng như nước thải khác nhau và cách chọn vật liệu lọc cũng khác nhau. Vấn đề quan trọng là chọn loại vật liệu lọc như thế nào là phù hợp.

Vật liệu Than Anthracite là một trong những hạt vật liệu lọc lý tưởng được sử dụng nhiều trong các công trình xử lý với khối lượng lớn như nước cấp và nước thải.

 Các đặc tính của Than Anthracite lọc nước

1. Đặc điểm vật liệu Than Anthracite lọc nước.

Vật liệu Than Anthracite lọc nước có những đặc điểm ưu việt sau:

– Đặc điểm 1. Thành phần Cacbon cao và Lưu huỳnh thấp

Trong quá trình lọc không gây ảnh hưởng đến môi trường trước và sau khi lọc cũng như sức khỏe của con người và sinh vật.

– Đặc điểm 2. Độ rỗng lớn và có điện tính

Vật liệu than Anthracite lọc nước được tạo ra từ công nghệ nghiền phân cấp phức hợp hoàn toàn tự động nên có nhiều góc cạnh, hình dạng khác nhau vì vậy có độ rỗng lớn (>50%, cát có hình dạng tự nhiên độ rỗng < 38 %). Đồng thời  hạt than Anthracite có điện tính nên trong quá trình lọc:

+ Giữ lại được nhiều chất cặn bẩn

+ Kéo dài chu kỳ lọc

+ Tăng được công suất

– Đặc điểm 3. Nhẵn bóng

Có bề mặt nhẵn bóng hơn cát lọc nên trong quá trình súc rửa lọc tiết kiệm được thời gian và lượng nước rửa lọc nhiều hơn.

2.Hiệu quả kinh tế.

Bảng so sánh hiệu quả sử dụng vật liệu lọc Than Anthracite trong Bể lọc 2 lớp (Cát + Than Anthracite) so với Bể lọc 1 lớp (Cát)

(Theo số liệu Nhà máy nước Sân Bay – Công ty TNHH MTV cấp nước Đà Nẵng,  Nhà máy nước La Phù – Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ)

Vậy thời gian thu hồi vốn khi sử dụng than Anthracite thay thế  (40% – 50%) cát lọc là 3 tháng.

3.Thị trường tiêu thụ Than Anthracite lọc nước.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm Than Anthracite của Công ty Vicosimex hiện nay chủ yếu là xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Đối với thị trường trong nước, Vicosimex đã cung cấp cho các đơn vị như: Cấp nước Hà Nội, Tecomen, Hải Phòng, Phú Thọ, Hưng Yên, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long và một số công ty khác.